Các đặc điểm nổi bật của VIE Portal

11:05' CH - Thứ sáu, 04/01/2008

Các đặc biểm nổi bật của VIE Portal có thể chia thành 3 nhóm chính, bao gồm: áp dụng tiêu chuẩn công nghiệp, công nghệ nền tảng mạnh mẽ, hiện đạitính năng sử dụng (dịch vụ hệ thống) phong phú. Các đặc điểm hoà quyện và tích hợp chặt chẽ với nhau giúp cho Công nghệ Cổng thông tin tích hợp VIE Portal ưu việt và mạnh mẽ hơn hẳn các sản phẩm cùng loại trên thị trường.

Tiêu chuẩn công nghiệp:

Điểm khác biệt với các giải pháp khác trên thị trường, về mặt căn bản là VIE Portal sử dụng các tiêu chuẩn công nghiệp đã được công bố và thừa nhận trên toàn thế giới để xây dựng hệ thống. Chính đặc điểm này đã giúp cho VIE Portal trở thành "giải pháp portal thực thụ" chứ không chỉ là các website thông tin được bổ sung thêm một số thành phần.

Các tiêu chuẩn công nghiệp sử dụng trong VIE Portal bao gồm:

 • Sử dụng các tiêu chuẩn công nghiệp (Portlet API & WSRP) để xây dựng toàn bộ hệ thống, đồng nghĩa với việc hệ thống cho phép mở rộng và bổ sung không giới hạn về quy mô và các dịch vụ cung cấp khi có nhu cầu.
 • Sử dụng thống nhất và xuyên suốt mô hình đăng nhập một cửa (SSO - Single Sign On) theo chuẩn công nghiệp LDAP (Lightweight Directory Access Protocol) cho quản trị, xác thực và phân quyền đối với hoạt động quản lý thành viên sử dụng và cung cấp dịch vụ xác thực cho các module dịch vụ tác nghiệp, đồng nghĩa với việc hệ thống cho phép mở rộng với số lượng rất lớn các thành viên, đồng thời đảm bảo tối đa về an toàn thông tin.
 • Sử dụng tiêu chuẩn phân quyền theo vài trò (role-based authorization) cho phép mở rộng và điều chỉnh quyền sử dụng của người dùng đơn giản và mềm dẻo.
 • Sử dụng các tiêu chuẩn công nghiệp khi xuất bản thông tin (content syndication) để cho phép khai thác, vận hành và trao đổi nội dung một cách mềm dẻo giữa các dịch vụ trong portal, giữa portal với các ứng dụng chuyên biệt hoặc giữa portal với các website/portal khác. Đồng thời cho phép hiển thị các nội dung của portal trên nhiều thiết bị khác nhau, từ máy tính cá nhân đến các thiết bị cầm tay như Pocket PC, mobile phone, ... Các chuẩn áp dụng cho quá trình xuất bản thông tin bao gồm RSS (Realy Simple Syndication theo chuẩn Harvard Law RSS 2.0 Specification được mô tả trong IETF RFC 822), ATOM 1.0 Syndication Format (được mô tả trong IETF RFC 4287) và XML.
 • Sử dụng thống nhất và xuyên suốt nguyên tắc trình bày thông tin bằng mẫu (template) với tiêu chuẩn XML và XSLT (XML Stylesheets Transforming), cho phép tuỳ biến và thích ứng với tất cả các chủng thiết bị, từ máy tính đến điện thoại di động.
 • Sử dụng tiêu chuẩn đa ngôn ngữ i18n: tách biệt thông tin hiển thị trên giao diện tương tác người dùng ra khỏi mã chương trình, đồng thời cho phép bổ sung không giới hạn loại ngôn ngữ sử dụng cho giao diện mà không phải biên dịch lại, chỉ cần "cắm là chạy". Hiện tại có 2 ngôn ngữ đang hỗ trợ là Tiếng Việt (vi-VN) và Tiếng Anh (en-US).
 • Mã chương trình được xây dựng trên ngôn ngữ đã được quy chuẩn (theo quy chuẩn Standard ECMA-334Standard ECMA-335), cho phép tương thích với nhiều hệ thống, không phụ thuộc vào một hãng cung cấp duy nhất.
 • Sử dụng tiêu chuẩn độc lập với nền tảng (independent platform) xuyên suốt từ nhân hệ thống đến các dịch vụ ứng dụng cho phép hệ thống có thể hoạt động trên nhiều hệ điều hành và loại phần mềm máy chủ CSDL khác nhau mà không cần phải viết lại mã chương trình.

Công nghệ nền tảng:

VIE Portal được phát triển chính thức trên nền tảng công nghệ Microsoft .NET Framework với các quy tắc tương thích và độc lập được quy định và áp dụng chặt chẽ.

Các đặc điểm công nghệ khác biệt của VIE Portal bao gồm:

 • Hệ thống có thể chạy trên nền tảng Microsoft .NET Framework (tương thích và có thể chạy được với tất cả các phiên bản của .NET và ASP.NET, bao gồm: 1.1, 2.0, 3.0 và 3.5) hoặc nền tảng Mono Framework.
 • Có thể chạy trên nhiều hệ điều hành khác nhau: Microsoft Windows, Linux/Unix, MacOS mà không phải viết lại mã chương trình.
 • Có thể sử dụng nhiều loại phần mềm quản trị cơ sở dữ liệu (Microsoft SQL Server, Oracle, IBM DB2, MySQL v5.x) mà không phải viết lại mã chương trình.
 • Tích hơp sẵn bộ đệm dữ liệu (caching) ở tầng nền tảng để đảm bảo tốc độ thực thi của toàn ộ hệ thống.
 • Tích hợp sẵn cơ chế phân tải (load-balancing) ở mức độ máy chủ ứng dụng (application server) và hệ điều hành để mở rộng hệ thống với quy mô và số lượng lớn người dùng lớn.
 • Tương thích với tất cả các trình duyệt web thông dụng, đặc biệt là với Microsoft Internet Explorer và Mozilla FireFox.
 • Tích hợp với hệ thống phần mềm xử lý giao dịch lớn (bao gồm IBM MQSeries và Microsoft Transaction Server) để đảm bảo tính toàn vẹn thông tin khi giao dịch hoặc cho phép xử lý đồng thời/song song khối lượng thông tin rất lớn.
 • Sử dụng các công nghệ xử lý bất đối xứng (AJAX, Comet và Silverlight) để tăng cao tốc độ thực thi cho người dùng cuối.

Tính năng sử dụng:

VIE Portal có nhiều tính năng (dịch vụ ứng dụng) để đáp ứng cho nhiều nhu cầu và lĩnh vực khác nhau. Mặt khác cách dịch vụ ứng dụng này có thể mở rộng không giới hạn đồng thời không ảnh hưởng đến các dịch vụ ứng dụng sẵn có.

Các tính năng sử dụng nổi bật bao gồm:

 • Cho phép tích hợp nhiều nguồn tin khác nhau với các định dạng dữ liệu khác nhau, tích hợp dữ liệu từ nhiều phần mềm khác nhau, phục vụ cho nhiều đối tượng sử dụng và ngữ cảnh hoạt động của người dùng.
 • Khả năng cá nhân hóa (Personalization/Customization) cho phép khai thác và trình bày thông tin khác nhau cho các đối tượng sử dụng khác nhau tuỳ theo yêu cầu và khu vực nghiệp vụ.
 • Khả năng tách biệt hoàn toàn giữa nội dung và hiển thị, cho phép người quản trị cũng như người sử dụng tuỳ biến giao diện hiển thị cũng như toàn bộ bố cục thông tin trình bày tuỳ theo sở thích hoặc ngữ cảnh.
 • Khả năng độc lập dữ liệu đồng thời tích hợp chặt chẽ cho phép tại một thời điểm nhiều portals và websites hoạt động đồng thời chỉ với một nền tảng duy nhất.
 • Hệ thống biên tập & quản trị nội dung đơn giản và mạnh mẽ, người sử dụng chỉ cần có ít kiến thức về CNTT là có thể hoàn toàn làm chủ được hoạt động cập nhật nội dung (cho cả đội ngũ biên tập và cả người dùng (khách hàng) tự đưa thông tin lên).
 • Thông tin được liên kết chặt chẽ trợ giúp cho quá trình khai thác dễ dàng và liền mạch.
 • Nội dung đầy đủ và thân thiện với các công cụ tìm kiếm (search engines), trợ giúp mạnh mẽ cho hoạt động quảng bá và thương mại điện tử.
 • Các tài nguyên thông tin trong toàn bộ hệ thống được che dấu và trình bày lại đối với người dùng cuối để đảm bảo an toàn và có thể tự điều chỉnh nội dung khi cần.
 • Các module dịch vụ ứng dụng sẵn có phong phú: quản trị nội dung (CMS), tương tác và trao đổi (collaboration/forum), trợ giúp (help desk/live support), thương mại điện tử, sàn giao dịch, ...
 • ... và nhiều tính năng khác nữa.
Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,